Vườn kinh nằm ở trung tâm chùa Tam Chúc (Hà Nam) dự kiến xây dựng với 1.000 cột đá, mỗi cột cao khoảng 14m và có tổng trọng lượng lên tới 200 tấn, hiện tại đã hoàn thiện 32 cột.

Chùa Tam Chúc là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019, được đánh giá là ngôi chùa lớn nhất thế giới trong tương lai. Hiện nay, chùa đang trong quá trình hoàn thiện tại huyện Kim Bảng (Hà Nam). Tại đây đang xây dựng vườn kinh bằng những cột đá khổng lồ. Được biết, vườn kinh được xây dựng với 1.000 cột đá, hiện tại 32 cột đá đã được hoàn thiện

Trên những chiếc cột to lớ, người ta chạm khắc các bài kinh để du khách chiêm bái và cầu nguyện. Ngoài ra những bài kinh Phật còn nhắc nhở người đời sống tốt, tu nhân tích đức, như ước mong xưa kia khi vua Lê Đại Hành dựng cột Kinh Phật, cầu mong cho quốc thái dân an, cuộc sống ấm no.

Mỗi cột cao 13,5 m, nặng 200 tấn. Cột nào cũng phải làm móng sâu dưới lòng đất tới 30 m. Những cột kinh Phật được làm bằng đá xanh nguyên khối được lấy từ tỉnh Thanh Hóa.

Phía dưới đế được làm thành những đài sen với những chạm khắc công phu, tỉ mỉ.

Xung quanh được trồng cây và hoa để tạo cảnh quan cho vườn cột kinh.

Nhiều du khách khi đến đây đã không quên lưu lại khoảnh khắc đến thăm vườn cột kinh hùng vĩ này.

Nhiều du khách, Phật tử đến đây rất thích thú khi vườn được bày trí những cột đá, vườn hoa rất đẹp mắt, mang giá trị nghệ thuật rất cao. 

Ngoài ra chùa Tam Chúc được xây dựng với các hạng mục điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan âm, cổng Tam Quan. Chùa nằm ở phía Tây và nhìn ra hồ Tam Chúc. Điều đặc biệt nữa, Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

Nguồn: https://danviet.vn/kham-pha-vuon-cot-kinh-bang-da-doc-dao-o-ngoi-chua-lon-nhat-the-gioi-77771055006.htm

 

 

By hanam2