Trong 2 ngày 12, 13/7 trên địa bàn tỉnh có 2 người b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ ̼t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼ trong lúc đi làm đồng.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông sinh năm 1972, nhà ở thôn Tiên Lý, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục. Sáng ngày 12/7, người này đi cấy sớm, được người nhà mang đồ ăn sáng ra ruộng cấy. Trong lúc ngồi trên bờ ăn sáng thì b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ trúng và t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼.̼ ̼N̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ đã được gia đình a̼n̼ ̼t̼á̼n̼g̼ ngày 13/7.

Trường hợp thứ 2 là một phụ nữ, sinh năm 1972, nhà ở thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm. Sáng ngày 13/7 người này đi làm ruộng ở quê bố mẹ đẻ tại xã Thanh Hương (cùng huyện Thanh Liêm). Khoảng 9h sáng, trong lúc đang làm ruộng n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ không may b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ trúng và t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼.̼ ̼N̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ đã được gia đình a̼n̼ ̼t̼á̼n̼g̼ ngày 14/7.

Mùa hè trong cơn giông thường có sấm sét. Những ngày qua thời tiết mưa liên tục kèm theo sấm sét. Người dân cần chú ý các cảnh báo và có sự đề phòng, tránh xảy ra những t̼a̼i̼ ̼n̼ạ̼n̼ thương tâm.

*Cách phòng, tránh sét

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

– Điều đầu tiên để phòng chống bị sét đánh, tất cả người dân cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

– Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

– Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô… nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

– Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.

– Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà…

* Cách sơ cứu nạn nhân b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼

Khi gặp người b̼ị̼ ̼s̼é̼t̼ ̼đ̼á̼n̼h̼, nếu n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

– Đặt n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ nằm ngửa.

– Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼, thổi một hơi dài rồi buông ra để n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

– Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

– Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

– Phải cố định cột sống cổ, lưng cho b̼ệ̼n̼h̼ ̼n̼h̼â̼n̼ trong trường hợp nghi ngờ có v̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ trên đầu hoặc vùng cổ s̼ư̼n̼g̼ ̼n̼ề̼ ̼c̼ó̼ ̼m̼á̼u̼ ̼t̼ụ̼.

– Lưu ý, sau khi c̼ấ̼p̼ ̼c̼ứ̼u̼,̼ ̼s̼ơ̼ ̼c̼ứ̼u̼, cần nhanh chóng đưa n͙ạ͙n͙ ͙n͙h͙â͙n͙ đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: https://baohanam.com.vn/doi-song/hai-nguoi-di-lam-dong-bi-set-danh-tu-vong-70018.html

By hanam2