Sau vụ việc làm rộ lên tin đồn làm lộ đề thi Văn tốt nghiệp THPT, danh tính người đứng sau fanpage Kaito Kid đã được xác định.

Mới đây, vào tối 14/7, trang fanpage của Trung tâm Tin tức VTV24 đã chia sẻ thông tin chính thức về việc xác minh nghi  vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng.

Bài đăng trên fanpage của Trung tâm Tin tức VTV24

Cụ thể theo đó, vào ngày 13/7/2022, Bộ GDĐT đã nhận được kết quả xác minh về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an với kết quả như sau:

“Đối với đề thi môn Ngữ văn: Hoàn toàn không có việc lộ Đề thi môn Ngữ văn. Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 03 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh) là quản trị mạng “Kaito Kid” dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với Nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán: Hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP. Đà Nẵng (trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ) đã vi phạm Quy chế thi. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành Giáo dục: tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại Điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.”

Đáng nói, dẫu hoàn toàn không có chuyện lộ đề Văn như  vụ việc trang “Kaito Kid” đã đoán đúng tác phẩm ra trong đề thi chính thức dựa trên phân tích và khảo sát đã gây ra hiểu nhầm, gây xôn xao dư luận. Hành vi của trang fanpage này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ vì vậy mà các cơ quan chức năng của Bộ Công An đang phối hợp để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

 

Theo xác nhận ở trên thì đứng sau nick Facebook Kaito Kid 03 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh).

Ngay lập tức thông tin này đã thu hút sự chú ý của dư luận, nhiều cư dân mạng cho rằng vụ việc sẽ răn đe những đối tượng có ý định tung tin đồn hay dự đoán đề thi làm hoang mang sĩ tử.

3 lần fanpage Kaito Kid đoán đúng tác phẩm văn học có trong đề thi Văn THPT

Trước đó, trang fanpage Kaito Kid gây xôn xao khi 3 năm liên tiếp đoán trúng tác phẩm văn học có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đáng nói, trang fanpage này còn sử dụng hình ảnh của nhân vật ‘siêu đạo chích kid’ trong chuyện Conan và liên tục đề cập đến việc ‘trộm đề văn THPT”. Bắt nguồn từ 1 trò đùa nhưng  trang fanpage đã gây xôn xao mạng xã hội ngay sau khi kết thúc môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đồng thời tạo ra hiểu nhầm lộ đề.

Nguồn: https://www.techz.vn/182-722-1-vtv-thong-tin-nong-ve-hinh-phat-danh-cho-kaito-kid-vi-lam-ro-tin-don-lo-de-danh-tinh-gay-xon-xao-ylt567585.html

By hanam2