Để tăng cơ hội trúng tuyển đại học, nhiều thí sinh đã sử dụng các phương thức xét tuyển sớm. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ và không thực hiện đúng thì dù đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn có khả năng trượt đại học.

Đăng ký xét tuyển đại học sớm: Những lưu ý cần nắm rõ để tránh "trượt oan"

Nhiều học sinh đăng ký xét tuyển sớm để tăng cơ hội trúng tuyển đại học 2022. Ảnh: LĐO

Học sinh đăng ký xét tuyển sớm để tăng cơ hội trúng tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh đã sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sớm. Tuy nhiên, với quy định mới trong đăng ký xét tuyển, nếu thí sinh không hiểu rõ thì có khả năng trượt đại học.

Em Nguyễn Đình Trường – học sinh Trường THPT Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết, năm nay bên cạnh việc sử dụng phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, em đã đăng ký thêm 2 phương thức xét tuyển khác là xét học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Theo em, càng đăng ký nhiều phương thức xét tuyển thì cơ hội trúng tuyển vào đại học càng cao, vì vậy em đã tận dụng hết các cơ hội này. Hiện em đã đăng ký xét học bạ vào một số trường, em đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực và vẫn muốn dùng điểm thi THPT để xét vào các trường đại học” – Trường nói.

Em Vũ Hà Linh – học sinh Trường THPT Giao Thủy (Nam Định) cho biết, bên cạnh việc chú trọng ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT, em cũng chọn phương án an toàn bằng cách “rải” học bạ tại một số trường đại học nhận hồ sơ sớm.

“Chỉ tiêu ít, số lượng cạnh tranh cao nên em quyết định sử dụng các phương thức xét tuyển khác nhau tại nhiều trường. Mỗi phương thức sẽ mở ra một cơ hội mới cho cá nhân em, giúp em tăng cơ hội trúng tuyển” – Hà Linh nói.

Những lưu ý cần nắm rõ

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm khi đủ điều kiện hoặc theo kế hoạch chung như những thí sinh khác. Các trường không được bắt buộc thí sinh xác nhận nhập học sớm.

Liên quan tới các phương thức xét tuyển sớm, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, trong quá trình xét tuyển bằng phương thức tuyển sinh riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào.

“Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh, nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất” – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, thực tế có những thí sinh dự tuyển bằng nhiều phương thức như xét học bạ, đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển… sẽ được các trường xét tuyển sớm. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, dù đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, sau đó vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ GDĐT.

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Văn Bá – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Hòa Bình cho biết, theo quy định mới, Bộ GDĐT sẽ thực hiện lọc ảo chung ở tất cả các phương thức xét tuyển trong xét tuyển đợt 1. Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều ngành học, nhiều trường với các phương thức xét tuyển khác nhau, không giới hạn về số nguyện vọng.

Tuy nhiên, thí sinh khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, nên sắp xếp các nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất.

Nguồn: https://laodong.vn/tuyen-sinh/dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-som-nhung-luu-y-can-nam-ro-de-tranh-truot-oan-1059328.ldo

By HaNam